วิธีดูแลปากกา Lamy ของคุณตั้งแต่ปลายด้ามจรดหัวปากกา เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

เครื่องเขียนทุกประเภทย่อมมีอายุการใช้งานของมัน สำหรับปากกา Lamy เองก็เช่นกัน แต่อายุการใช้งานนั้นจะยาวนานหรือไม่ ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับวิธีใช้งานและการเก็บรักษาด้วย ดังนั้นวันนี้ Lamy Pen Premium จะขอแนะนำวิธีดูแลปากกา Lamy ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและเขียนได้อย่างลื่นไหลอยู่เสมอ

เราเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนต้องเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานปากกา ไม่ว่าจะเขียนไม่ติด หรือเขียนแล้วเส้นติด ๆ ขาด ๆ บางครั้งอาจเกิดปัญหาหัวปากกาแตก ทำให้หมึกไหลเลอะทั้งนิ้วมือและกระดาษ สร้างความรำคาญใจรวมไปถึงอาจก่อให้เกิดความเสียหายในงานที่เรากำลังทำอยู่ได้ และวิธีดูแลปากกา Lamy เบื้องต้น มีดังนี้ค่ะ

  • การเก็บรักษาปากกา Lamy
  • การทำความสะอาดปากกา Lamy
  • ข้อควรระวังเกี่ยวกับปากกา Lamy

การเก็บรักษาปากกา Lamy

การเก็บรักษาปากกา Lamy อย่างถูกต้องนับเป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลปากกาที่ง่ายที่สุด เริ่มต้นจากการปิดปลอกปากกาหรือกดปลายปากกาทุกครั้งเมื่อการใช้งานเสร็จ เพราะหากน้ำหมึกในปากกา Lamy สัมผัสอากาศภายนอกนานเกินไป อาจเกิดปัญหาหมึกแห้ง เขียนไม่ติดตามมาทีหลังได้ นอกจากนี้อุณหภูมิเองก็มีผลกระทบต่อน้ำหมึก โดยเราไม่ควรนำปากกาเก็บในที่ที่มีอุณหภูมิสูงหรือโดดแดดแรง ๆ เป็นประจำ เพราะอาจส่งผลให้น้ำหมึกภายในด้ามปากกาแห้งได้เช่นกัน

นอกจากเราจะดูแลเรื่องภายในของปากกา Lamy แล้ว ยังมีวิธีดูแลปากกาอีกทาง คือการดูแลภายนอกหรือตัวด้ามปากกา Lamy หากมีกระเป๋าหรือกระบอกเพื่อเก็บรักษาปากกาโดยตรงหลังใช้งานเสร็จ ก็จะทำให้ปากกาของเราสวยงามอยู่เสมอ หมดกังวลเรื่องรอยขีดข่วนต่าง ๆ ไปได้เลย เช่น ปากกา Lamy Lx ที่มาพร้อมกระบอกเก็บสีเงางามสีเดียวกับด้ามปากกา ด้านในบุด้วยวัสดุอย่างดี พกพาได้ง่าย

การทำความสะอาดปากกา Lamy

สำหรับปากกา Lamy ที่เป็นปากกาหมึกซึมนั้นต้องได้รับการดูแลมากกว่าปากกาชนิดอื่น ๆ วิธีดูแลปากกาหมึกซึมที่สำคัญคือการหมั่นทำความสะอาดหัวปากกาอย่างสม่ำเสมอ โดยควรทำความสะอาดทุก ๆ 4-8 สัปดาห์ ถึงแม้ว่าปากกา Lamy นั้นจะยังคงใช้งานได้ดีก็ตาม ส่วนของปลายปากกาเป็นส่วนที่ถูกใช้งานหนักที่สุด จากการขีดเขียนลงไปบนกระดาษ เป็นจุดที่ทำหน้าที่ควบคุมน้ำหมึกอยู่ตลอดเวลา จึงอาจอุดตันได้

วิธีการล้างคือการถอดส่วนประกอบของปากกาออก แล้วนำปลายปากกาล้างผ่านน้ำ โดยต้องทำอย่างเบามือ ข้อห้ามที่สำคัญที่สุดคือห้ามใช้น้ำร้อนในการล้างโดยเด็ดขาด เพราะน้ำร้อนอาจทำลายโครงสร้างการทำงานด้านในของปากกา Lamy และห้ามใช้สารเคมีรวมถึงสบู่อ่อนทุกประเภท ทางที่ดีควรใช้เฉพาะน้ำเปล่าในการล้างหัวปากกาเท่านั้น เมื่อล้างเสร็จแล้วควรปล่อยไว้เพื่อให้ปลายปากกา Lamy แห้งเอง

ข้อควรระวังเกี่ยวกับปากกา Lamy

เมื่อเราซื้อปากกา Lamy มาสักแท่งแล้วอยากให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน ข้อควรรระวังต่าง ๆ ก็นับเป็นวิธีดูแลปากกาเช่นกัน สิ่งที่เราไม่ควรทำ คือ เราไม่ควรโยนปากกา หรือพยายามอย่าให้ปากกาตกพื้น เพราะหัวปากกานั้นเป็นส่วนที่อ่อนแอ หากหัวปากกาได้รับการกระแทกอย่างรุนแรงอาจก่อให้เกิดความเสียหายในส่วนนี้ได้ และทำให้เส้นที่เขียนออกมาอาจไม่สมบูรณ์ครบถ้วน เจอกับปัญหาเส้นติด ๆ ขาด ๆ มากวนใจขณะใช้งาน นอกจากนั้นต้องระมัดระวังการใช้งานปากกา Lamy ผิดประเภท เช่นการขีดเขียนบนพื้นผิวที่ขรุขระ หรือบางพื้นผิวอาจมีสารเคมีบางประเภทเคลือบอยู่ สิ่งเหล่านี้เองก็อาจสร้างความเสียหายต่อหัวปากกา Lamy ของเราได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้คือวิธีดูแลปากกา Lamy คร่าว ๆ ที่จะสามารถช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานของปากกา Lamy ได้ เพราะปากกานั้นเป็นอีกหนึ่งเครื่องเขียนที่สำคัญในชีวิตประจำวันของเรา หากเกิดเหตุสุดวิสัย ในกรณีที่ต้องการใช้งานปากกายามจำเป็น เช่น ต้องเขียนข้อมูลแบบเร่งด่วนขณะกำลังคุยงานกับลูกค้า แต่หากเราเปิดฝาปากกาออกมาใช้งาน แล้วพบว่าไม่สามารถเขียนได้ หรือหมึกแตกเลอะไปทั่วมือ คงจะสร้างปัญหาต่อการทำงานมิใช่น้อย ดังนั้นจึงหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้งานปากกา Lamy ทุก ๆ ท่านค่ะ

LAMY PEN PREMIUM PREMIUM รับผลิตของพรีเมี่ยมที่ระลึกจากปากกา LAMY เราให้ความสำคัญอย่างที่สุดในการผลิต และสร้างสรรค์ไอเดีย สำหรับของพรีเมี่ยมที่ระลึก เพื่อให้การออกแบบจากเรา “ตรงใจผู้ให้ และสร้างความประทับใจให้กับผู้รับอย่างมากที่สุด”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :
Tel : 082-275-0590
E-mail : lamypenpremium@gmail.com
Line : @lamypenpremium

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest