หัวปากกา Lamy แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร?

ใครที่กำลังจะวางแผนซื้อปากกา Lamy แต่ยังเกิดข้อสงสัยว่าหัวปากกานั้นแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ Lamy Pen Premium จะพาทุกคนไปดูกันว่า หัวปากกา Lamy ทั้งปากกาลูกลื่น ปากกาหมึกซึม ปากกาโรลเลอร์บอล และดินสอกดนั้นมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

หัวปากกาลูกลื่น (Ballpoint Pen)

หนึ่งในหัวปากกาที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีคือปากกาลูกลื่น เป็นปากกาพื้นฐานที่ใช้เขียนทั่วไป โดยมีปลายปากกาเป็นลูกกลิ้งโลหะเล็ก ๆ ทำหน้าที่คอยควบคุมน้ำหมึกให้ไหลออกมาตามที่เราขีดเขียนบนกระดาษ น้ำหมึกนั้นจะมีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ด้วย มีคุณสมบัติที่แห้งเร็ว จึงทำให้เขียนแล้วหมึกไม่เลอะเปรอะเปื้อนเท่ากับหัวปากกาชนิดอื่น ๆ  สำหรับหัวปากกา Lamy ลูกลื่นนั้นมีรุ่นให้เลือกมากมาย อาทิ Lamy Safari, Lamy Al-Star, Lamy Logo M+ และ Lamy Lx เป็นต้น ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้ จึงทำให้ปากกาลูกลื่นเป็นหัวปากกาที่ผู้คนนิยมเลือกใช้ในชีวิตประจำวัน

หัวปากกาหมึกซึม (Fountain Pens)

มาต่อกันที่หัวปากกา Lamy ชนิดถัดไป นั่นก็คือปากกาหมึกซึม โดยปากกาจะสูบหมึกจากหลอดสูบภายในด้าม ลำเลียงไปยังหัวปากกาเล็กแหลม ลายเส้นน้ำหมึกที่เขียนจะมีความหนาบางแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับรูปทรงและสไตล์ของหัวปากกาด้วยเช่นกัน ในส่วนของหัวปากกา Lamy หมึกซึม จะมีทั้งรุ่น Lamy Safari, Lamy Al-Star และ Lamy Lx เป็นต้น

ปากกาหมึกซึม เป็นที่เลื่องลือในด้านประสบการณ์การเขียนที่ลื่นไหล และความหลากหลายในน้ำหมึกที่ใช้เขียน นอกจากนั้นยังคงมีความสวยงามและน่าสะสมอีกด้วย อย่างไรก็ตามปากกาหมึกซึมนั้นต้องได้รับการดูแลรักษามากกว่าหัวปากกาชนิดอื่น ๆ เช่น ควรล้างทำความสะอาดหัวปากกาเป็นประจำ หรือ ต้องระมัดระวังเรื่องหัวปากกาที่บอบบางกว่าปกติอีกด้วย

หัวปากกาโรลเลอร์บอล (Rollerball Pen)

มาถึงตาของหัวปากกาลูกผสมกันบ้าง ปากกาโรลเลอร์บอลคือการผสมผสานกันของปากกาลูกลื่นที่มีหัวปากกาเป็นโลหะกลมขนาดเล็กคอยควบคุมน้ำหมึก และน้ำหมึกนั้นจะคล้ายกับปากกาหมึกซึมที่มีส่วนผสมเป็นน้ำเปล่า จึงทำให้ได้ประสบการณ์ด้านการเขียนแบบลื่นไหลมากยิ่งขึ้น หัวปากกา Lamy โรลเลอร์บอลนั้นมีในรุ่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Lamy Safari, Lamy Al-Star และ Lamy Lx เป็นต้น จากภาพรวมของหัวปากกาชนิดนี้ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่อยากจะใช้ปากกาที่มีหมึกลื่นไหลนุ่มนวล แต่ชอบความสะดวกสบาย ใช้งานง่ายแบบหัวปากกาลูกกลิ้ง

ดินสอกด (Mechanical Pencil)

หัวปากกา Lamy ประเภทสุดท้ายคือดินสอกด ซึ่งจะแยกออกมาจากหัวปากกาทั้ง 3 ชนิดข้างต้น ดินสอกดนั้นมีข้อดีมากมาย โดยเราสามารถกำหนดให้ไส้ดินสอออกมาเท่าไหร่ก็ได้ตามความพอใจ ทำให้ไม่ต้องเหลาอยู่บ่อย ๆ ทั้งประหยัดเวลาและไม่เสียทรัพยากรอีกด้วย นอกจากนั้นยังสามารถกำหนดความหนาบางของไส้ดินสอได้ ซึ่งจะมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับใครที่ต้องใช้ในสายงานเขียนแบบ ไส้ดินสอที่หลากหลายทั้งความเข้มและหนาจะตอบโจทย์กับทุก ๆ คนได้อย่างแน่นอน โดยดินสอกด Lamy จะมีในรุ่นต่าง ๆ เช่น Lamy Safari, Lamy Al-Star เป็นต้น ไม่ว่าจะวัยเรียนหรือวัยทำงานก็สามารถใช้ได้อย่างอิสระเต็มที่

ทุกคนล้วนมีความชอบและการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจากหัวปากกาทั้ง 4 แบบข้างต้นที่กล่าวมา คงจะดีหากเราสามารถเลือกประเภทของหัวปากกา Lamy ได้ตรงและตอบโจทย์กับการใช้งาน เพราะจะทำให้เราสามารถดึงประสิทธิภาพของปากกาได้อย่างคุ้มค่าที่สุดนั่นเอง

LAMY PEN PREMIUM PREMIUM รับผลิตของพรีเมี่ยมที่ระลึกจากปากกา LAMY เราให้ความสำคัญอย่างที่สุดในการผลิต และสร้างสรรค์ไอเดีย สำหรับของพรีเมี่ยมที่ระลึก เพื่อให้การออกแบบจากเรา “ตรงใจผู้ให้ และสร้างความประทับใจให้กับผู้รับอย่างมากที่สุด”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :
Tel : 082-275-0590
E-mail : lamypenpremium@gmail.com
Line : @lamypenpremium

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest